Bị mụn đã lâu, có bao giờ bạn thắc mắc vì sao có mụn chưa?

Bị mụn đã lâu, có bao giờ bạn thắc mắc vì sao có mụn chưa?

Mụn từ lâu đã trở thành đề tài đau đầu của mọi lứa tuổi. Chúng dễ xuất hiện và khó đẩy lùi đối với nhiều người. Điều đó cho thấy có quá ít người biết đến nguyên nhân và và sự hình thành của mụn. 

Mụn là nỗi ám ảnh đời bạn đã bao lâu rồi.

Nguyên nhân hình thành

Tuyến bã nhờn

Trên cơ địa mỗi làn da đều có chứa hàng ngàn tuyến dầu (tuyến bã nhờn) để tiết ra khỏi bề mặt da. Tuyến này hoạt động mạnh hơn bình thường so với làn da dầu. Tuy nhiên, không phải da dầu là nguyên nhân gây nên mụn. Da dầu chỉ là điều kiện để mụn phát triển dễ dàng. Đối với làn da dầu, tất cả tế bào dư thừa ấy và bụi bẩn đều bám chặt trên làn da gây ra các vấn đề mụn.. Ngoài ra, đối với làn da thường cũng gặp phải mụn do các yếu tố khác ảnh hưởng đến. Cụ thể, do rối loạn nội tiết, hoc môn, trong thai kì,… sẽ kích thích tuyến dầu hoạt động mạnh mẽ gấp mấy lần bình thường.

Bí chân lông

Lỗ chân lông là yếu tố lớn nhất có ảnh hưởng đến các vấn đề về da. Theo đó, lỗ chân lông thông thoáng sẽ không có vấn đề xảy ra. Nhưng đối với làn da có lỗ chân lông to hay bị bí thì chắc chắn mụn sẽ tìm đến gây rối. Trong những hoạt động hàng ngày bụi bẩn bên ngoài sẽ tích tụ trên da. Cộng thêm phấn, kem do mỹ phẩm trang điểm hàng ngày cũng xin “hùng vốn” một phần thì sẽ rất nguy hại. Từ đây, lỗ chân lông sẽ bị bít tắt thì hiển nhiên sinh ra mụn là điều chắc chắn.

Vi khuẩn

P.acnes là loại vi khuẩn sống dưới chân lông mà làn da nào cũng có. Loại vi khuẩn này hoàn toàn không gây hại cho đến khi không còn không khí nữa. Thời điểm lỗ chân lông bít tắt sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Tăng lớp sừng trên da

Lượng da chết được đào thải ra ngoài hàng ngày nhưng phần lớn vẫn ở trên da. Cộng thêm môi trường bên ngoài tác động sẽ tạo thành một mảng bám chặt trên da. Nếu bạn không thường xuyên tẩy da chết lớp sừng (lớp ngoài cùng) dày lên che kín lỗ chân lông. Do đó, bã nhờn bị mắc kẹt ở nang lông và bị rối loạn sự bài tiết dầu ra ngoài. Mụn cũng từ đây mà hình thành nên.

Quá trình hình thành

4 quá trình cơ bản hình thành nên mụn.

Hình thành còi mụn

Là giai đoạn đầu tiên xảy ra dưới nang lông. Còi mụn cũng hình thành từ dưới nang lông, lúc này bạn chưa cảm nhận được sự xuất hiện của chúng. Chỉ khi lỗ chân lông đóng lại thì chúng mới phát triển thành mụn đầu trắng hay đầu đen.

Bít tắc chân lông

Bã nhờn và các tế bào chết mắc kẹt ở nang lông dẫn đến sự bít tắt lỗ chân lông. Hiện tượng này khiến các vách lỗ chân lông phình lên và bạn bắt đầu nhận tín hiệu về sự xuất hiện của chúng.

Phát triển còi mụn

Có quá nhiều chất nhờn và lỗ chân lông bị bít kín sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn này sinh sôi nảy nở, gây viêm nhiễm dẫn đến hình thành mụn mủ, nốt sần, mụn bọc hoặc mụn nang.

Viêm

Hậu quả của những hiện tượng trên khiến da ửng đỏ và viêm nhiễm. Nếu viêm nhiễm nhẹ sẽ hình thành mụn mủ. Khi viêm nhiễm nặng hơn, các vách lỗ chân lông vỡ ra, giải phóng các chất dưới da tạo thành các vết viêm nhiễm rộng và sâu. Sau đó, sẽ hình thành nên mụn bọc (là giai đoạn nặng nhất) rất đau nhức và để lại sẹo sau khi lành.